Muốn đón Tết vui : tránh 5 loại cây này

0
338

Tết đến thì người ta hay chơi hoa cảnh rất nhiều, bất cứ hoa gì miễn đẹp, mang lại không khí mùa xuân thì cứ chơi. Thế nhưng, đối với nhà có trẻ nhỏ, việc chọn chưng hoa cảnh phải hết sức cẩn thận, không riêng gì ngày tết mà ngày thường cũng vậy. 5 loại cây sau cần tránh xa nếu không muốn con em chúng ta gặp nguy hiểm, rồi từ đó ăn tết mất ngon.

Cây trầu bà

Dễ trồng, hợp phong thủy, làm sạch không khí… đó là những ưu điểm của cây trầu bà khiến không ít nhà chọn trầu bà làm cây trồng. Tuy nhiên, nó có thể gây ra một số tác dụng phụ nhẹ ở người khi nuốt phải chất độc trong lá. Các triệu chứng nhiễm độc lá trầu bà gồm cảm giác bỏng rát trong miệng, kích ứng da, sưng tấy, nôn mửa và tiêu chảy.

Với vật nuôi, nó có thể khiến chúng chảy nước dãi nhiều; nghẹt thở; sưng miệng và lưỡi; khó thở và đau bụng. Nguy hiểm hơn, vật nuôi sẽ mất mạng ngay sau đó

Trầu bà tay Phật

Trầu bà tay Phật là một trong những cây cảnh rất phổ biến trong các gia đình vì nó hút được 86% ormaldéhyde từ không khí. Thế nhưng nó độc hại như thế nào thì không phải ai cũng biết. Trong lá của loại cây này có chứa tinh thể canxi oxalat, một chất cực độc đối với động vật cũng như con người.

hoa-van-nien-thanh

Khi nuốt phải lá, triệu chứng dễ thấy nhất là bị sưng miệng và phù nề đường tiêu hóa. Tuy nhiên, trong trường hợp hiếm hơn nó có thể gây tử vong nếu lượng chất độc nhiễm phải đủ lớn đối với trẻ nhỏ.

Đối với vật nuôi, các tác dụng phụ còn nặng nề hơn nhiều vì chúng có thể gây co giật, đau đớn và sưng phù. Đặc biệt, nếu đó là loài mèo thì triệu chứng càng tệ hơn.

Hoa ly

Hoa ly đẹp, đó là chuyện không thể chối cãi Tuy nhiên, một số giống hoa ly sẽ rất nguy hiểm khi nuốt phải. Các giống ly độc bao gồm: Calla Lily (Calla Lillies có thể gây tử vong cho trẻ em); Easter Lily; Rubrum Lily; Tiger Lily; Day Lily và ly châu Á.

Các triệu chứng trúng độc hoa ly liên quan đến hệ tiêu hóa bao gồm: đau bụng, nôn mửa, đau đầu, mờ mắt và kích ứng da. Nhà nào nuôi mèo và yêu mèo như yêu người lại càng phải cẩn thận hơn với hoa ly vì nó đặc biệt nguy hiểm. Các triệu chứng trúng độc gồm nôn, xụi, bỏ ăn, suy thận và gan.

Cây vạn niên thanh

Cây vạn niên thanh thường đặt để tạo sơn, hóa giải sát khí hoặc thúc đẩy, kích hoạt sao Tứ Lục – chủ về khoa cử. Thế nhưng cây vạn niên thanh có liên quan đến philodendron và cũng chứa tinh thể oxalat. Nó có các triệu chứng hệt như nuốt philodendron, nhưng do cây vạn niên thanh mọc sát mặt đất, rất nguy hiểm với trẻ nhỏ. Nếu nhai lá, sẽ gây cảm giác nóng rát, nổi mẩn, chảy nước dãi, một số ít trường hợp có phù nề nhưng hiếm khi gây nguy hiểm đến tính mạng, sẽ khỏi khi dùng thuốc giảm đau.

Cây hoa trúc đào

Vẻ đẹp thanh tao của trúc đào đã được ghi vào nhạc thơ, nhưng cái độc của nó cũng ngang ngửa với cái đẹp. Đã có một số báo cáo cho các trường hợp tử vong khi nhai phải lá cây này, nhưng trường hợp phổ biến hơn là khi ăn phải một lượng lá lớn. Cây hoa trúc đào cũng đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ em. Các triệu chứng ở trẻ nhỏ nhiễm độc hoa trúc đào bao gồm: rối loạn nhịp tim, chóng mặt và run lẩy bẩy. Đối với vật nuôi, triệu chứng cũng tương tự. Do đó, tránh xa trẻ em hoặc vật nuôi ra khỏi đây là tốt nhất

Theo thuoc dan gian hay – tạp chí kien truc nha xinh

 

 

Bình luận đã bị đóng.