10 vị thần được tôn thờ nhất của người Ai Cập

0
283

Tôn giáo văn hóa Ai Cập không thể không nhắc đến các vị thần. Từ xưa đến nay các vị thần Ai Cập đã quá nổi tiếng và trở thành phần không thể thiếu khi nhắc về đất nước này. Phim ảnh, truyện tranh… đã lấy thần Ai Cập làm đề tài khá nhiều. Xem những vị thần nào được tôn thờ nhiều nhất nhé.

Osiris

Khi còn sống ông là 1 vị pharaon anh minh và lấy chị mình là Isis làm vợ. Sau này, người em của ông là Seth đã giết ông để chiếm ngôi, Isis đã sử dụng phép thuật để đưa Osiris trở lại cuộc sống và giúp bà thụ thai, sinh ra một bé trai mà sau này trở thành thần Horus lừng danh đã giết chết chú mình để báo thù cho cha, sau đó kế thừa ngôi trị vì Ai Cập, còn Osiris trở thành vua âm phủ. Mỗi pharaoh Ai Cập sẽ là Osiris sau khi chết và lúc còn sống họ sẽ là hiện thân của thần Horus. Osiris cũng là vị thần thực vật và thường được tô vẽ màu xanh lá cây lên vùng da của mình. Đó là màu sắc tượng trưng cho sự phát triển và sự đổi mới.

Isis

Isis vừa là vợ vừa là chị gái của thần Osiris. Khi người chồng của nữ thần này bị Seth giết hại, Isis đã thu thập các bộ phận cơ thể của vua Osiris bị chia cắt thành nhiều phần và đặt chúng cùng với băng rồi thực hiện nghi lễ đưa chồng trở lại cõi đời. Thông qua việc đưa Osiris trở lại cuộc sống, nữ thần Isis cũng là người đưa ra khái niệm về làm người chết sống lại có ảnh hưởng sâu sắc đến các tôn giáo khác trong đó có Kitô giáo. Isis được miêu tả là một người phụ nữ cầm một chữ thập chìa khoá – tượng trưng cho sự sống lâu và sinh lực ở Ai cập. Thỉnh thoảng, bà được miêu tả có cơ thể của phụ nữ và mang đầu bò hoặc sừng bò. Bà cũng được tôn thờ là nữ thần đại diện khả năng sinh sản.

Horus

horus2

Thần chim ưng Horus là vị thần nổi tiếng nhất. Ông là con trai của Isis và Osiris, là vị thần của ánh sáng và bầu trời.

Thoth

Biểu tượng của trí tuệ, nghệ thuật và sự công minh. Thoth được miêu tả là có mình người đầu cò, đôi khi là đầu khỉ. hoth là người ghi chép, biên soạn tài liệu ở thế giới ngầm cũng như ghi lại những phán quyết ở cổng Maat.

Ra

Ra hay còn gọi Re là thần Mặt trời và là một trong những vị thần Ai Cập cổ đại được tôn sùng nhất. Vị thần này có liên quan tới việc xây dựng kim tự tháp và sự phục sinh của các pharaoh. Ra thường tái sinh vào mỗi buổi sáng khi mặt trời mọc và chết lúc hoàng hôn buông xuống. Sau khi chết, thần Ra bắt đầu hành trình ở thế giới ngầm. Vị thần này thường được miêu tả là một người đàn ông với đầu của loài chim ưng và đội một chiếc đĩa mặt trời trên đầu.

Seth

Seth hay Set là vị thần của sa mạc và những cơn bão. Vị thần này cũng có mối liên quan đến sự hỗn loạn và bóng tối. Ông được vẽ trong hình hài một người đàn ông có chiếc đầu chó hoang, mõm dài… Thỉnh thoảng, vị thần này được mô tả có ngoại hình giống lợn, cá sấu, bò cạp và hà mã.

Mut

Là vợ của Amon và mẹ của Khons, thần Mut được người dân Ai Cập thời cổ đại biết đến với vai trò là mẹ của các nữ thần. Thần Mut thường được mô tả là một người phụ nữ đội vương miện màu trắng và đỏ. Tuy nhiên, thỉnh thoảng bà được miêu tả có phần đầu hay cơ thể của một con kền kền và bò.

Bastet

Bastet là một nữ thần mèo. Vị thần này được mô tả mang hình dáng của một con mèo hay một người phụ nữ có chiếc đầu mèo. Cô là con gái của thần Mặt trời Ra và có quan hệ gần gũi với mèo thuần hóa. Bastet thường được thờ cúng với những đàn mèo con đứng xung quanh. Khi cần thiết, nữ thần này cho mèo giết chết một con rắn. Bởi lẽ, rắn là một trong những sinh vật giết người nhiều nhất ở xã hội Ai Cập cổ đại.

Amon

g-amun-d

Thần Amon – ảnh st : khonggiandep.pro

Thần cừu Amon hay còn gọi Amun là người đứng đầu các vị thần và nữ thần ở đền Patheon Theban. Ông được miêu tả là hình người có nước da xanh biển, có khi là mình người đầu cừu.

Ptah

Ptah là một vị thần ở Memphis. Ông là vị thần sáng tạo và là thần bảo trợ của các mặt hàng thủ công và nghề thủ công. Ptah thường được mô tả có hình dáng như một xác ướp, với cánh tay nhô ra từ những chỗ băng bó. Ông chỉ huy người dưới với những biểu tượng của quyền lực và sự ổn định.

Theo khoahoc.tv

 

Bình luận đã bị đóng.